DÂN MỸ, ÚC, TRUNG QUỐC NHẬP TÔM CỰC MẠNH, VIỆT NAM BỎ TÚI ” TỶ ĐÔ”

Dân trí Trong tháng 7, ba nước Mỹ, Úc và Trung Quốc đã nhập khẩu rất nhiều tôm từ Việt Nam với mức tăng tương ứng là 37%, 56% và 48%. 

Dân Mỹ, Úc, Trung Quốc nhập tôm cực mạnh, Việt Nam bỏ túi tỷ đô - 1
Tình hình xuất khẩu tôm của Việt Nam trong tháng 7 rất khả quan.

Ngày 20/8, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, trong tháng 7, tình hình xuất khẩu thủy sản có nhiều tín hiệu khả quan khi xuất khẩu tôm và các mặt hàng khác đều tăng trở lại.

Do vậy, kết quả xuất trong tháng 7 đã tăng 9%, đưa tổng giá trị xuất khẩu thủy sản tính đến hết tháng 7/2019 đạt 4,7 tỷ USD.

Trong tháng 7, xuất khẩu thủy sản sang những thị trường chính đều hồi phục, đặc biệt thị trường Trung Quốc với mức tăng lên đến 51% khiến kết quả 7 tháng đầu năm sang thị trường này thay đổi hẳn cục diện. Từ mức giảm 2% sau 6 tháng đã tăng lên gần 5% sau 7 tháng.

Theo Vasep, tính đến hết tháng 7/2019, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ, Nhật Bản đều tăng. Tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường Liên minh Châu Âu (EU) và Hàn Quốc lại giảm.

Thị trường tôm xuất khẩu cũng bắt đầu phục hồi với mức tăng đầy hứa hẹn là 13,4%, đạt 334 triệu USD sau khi tình hình xuất khẩu tôm liên tục sụt giảm ở những tháng đầu năm.

Tổng kim ngạch xuất khẩu tôm 7 tháng đầu năm đạt 1,77 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đạt 1,2 tỷ USD, chiếm gần 68%, xuất khẩu tôm sú đạt 384 triệu USD, chiếm gần 22%, tôm biển chiếm hơn 10% với 181 triệu USD.

Cũng theo Vasep, trong tháng 7, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang các thị trường chính như Mỹ tăng 37%, Trung Quốc tăng 48%, Úc tăng 56%. Do vậy, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm 7 tháng đầu năm cũng khả quan hơn.

Dân Mỹ, Úc, Trung Quốc nhập tôm cực mạnh, Việt Nam bỏ túi tỷ đô - 2
Xuất khẩu cá tra đang có xu hướng giảm.

Ngoài những “tin vui” kể trên thì xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong tháng 7 lại khá “buồn”, giảm gần 13% kéo theo tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm giảm 5,5% và chỉ đạt 1,13 tỷ USD.

Theo Vasep, xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm mạnh trong quý II (- 42%), kéo kết quả xuất khẩu cá tra nửa đầu năm nay giảm gần 28%, đạt 141 triệu USD. Nguyên nhân giảm là do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 14.

(Nguồn Dân trí)