Giá thịt lợn có thể tiếp tục tăng theo nhu cầu về cuối năm

26/09/2019 21:24

(TBTCVN) – Do sản lượng lợn của Việt Nam có thể sụt giảm, cộng với yếu tố mùa vụ cuối năm, giá lợn hơi đã chạm đáy và được dự báo sẽ duy trì xu hướng tăng cho tới đầu năm 2020.

Giá thịt lợn được dự báo sẽ duy trì xu hướng tăng đến đầu năm 2020

Điều này cũng là cơ hội cho các đơn vị chăn nuôi quy mô lớn và chưa bị nhiễm bệnh trong thời gian qua có thể gia tăng lợi nhuận. 


Giá lợn hơi tăng mạnh và sẽ còn tăng tiếp

Theo số liệu từ Công ty CP Phân tích và Dự báo thị trường Việt Nam (Agromonitor), giá lợn hơi tại Việt Nam bắt đầu hồi phục từ tháng 5/2019 sau khi giảm 30 – 40% từ mức đỉnh tháng 2 do dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát. Tại thời điểm ngày 15/9/2019, giá lợn hơi đạt mức trung bình 45.000 – 50.000 đồng/kg ở miền Bắc (tăng 60% so với mức đáy tháng 5) và 36.000 – 45.000 đồng/kg ở miền Nam (tăng 42% từ tháng 5). Nguyên nhân là do nguồn cung sụt giảm mạnh với việc 4,5 triệu con lợn (10 – 12% nguồn cung) đã bị tiêu hủy cho tới cuối tháng 8, trong khi người dân vẫn còn do dự về việc tái đàn. 

Bên cạnh đó, có sự chênh lệch giá giữa 2 miền Bắc và Nam do dịch bệnh xảy ra ở miền Bắc trước và lan dần về phía Nam, nên hiện tại khi miền Bắc đã dần kiểm soát được dịch, thì giá lợn hồi phục sớm hơn và mạnh hơn khu vực miền Nam.

Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting (Ipsos) cũng ước tính rằng, quy mô đàn lợn nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất từ dịch tả lợn. Tập đoàn Rabobank (Hà Lan) cũng dự báo sản lượng lợn tại Việt Nam cả năm 2019 có thể giảm 15 – 19% so với cùng kỳ.
Ipsos ước tính Việt Nam có thể thiếu hụt 500.000 tấn thịt lợn (tương đương khoảng 20% tổng nhu cầu thị trường) trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục, trong khi nhu cầu tiêu thụ quy mô lớn tăng trở lại (các trường học bắt đầu năm học mới từ tháng 9 và dịp Tết Nguyên đán cuối tháng 1/2020). 

Chính vì vậy, trong một báo cáo về diễn biến giá thị lợn, Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VNDS) tin rằng, giá lợn hơi đã chạm đáy và sẽ duy trì xu hướng tăng cho tới đầu năm 2020, nhờ đó các hộ chăn nuôi quy mô lớn và chưa nhiễm bệnh sẽ được hưởng lợi.

Theo phân tích của bà Phạm Lê Mai – Chuyên gia phân tích của Công ty VNDS, giá lợn hơi trong nước cũng có khả năng chịu ảnh hưởng từ việc nguồn cung sụt giảm ở Trung Quốc (cũng do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi). Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trung Quốc cho thấy, số lợn nuôi nước này tính ở thời điểm cuối tháng 6/2019 thấp hơn 25,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lợn nái giảm 26,7%. Điều này dẫn đến giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng mạnh thời gian trở lại đây với mức giá hiện tại trung bình 80.000 – 90.000 đồng/kg (tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 6 năm 2019). 

“Sự chênh lệch giá này có thể đẩy mạnh việc các thương lái Trung Quốc mua lợn từ Việt Nam (chủ yếu qua đường tiểu ngạch), do đó làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trong nước và đẩy giá lên cao hơn nữa. Tuy nhiên, giao dịch xuất nhập khẩu qua đường tiểu ngạch thường không được thống kê đầy đủ, do vậy khó có thể định lượng được tác động của nhân tố này lên giá lợn trong nước” – bà Phạm Lê Mai cho hay.

Bên cạnh đó, trong trường hợp căng thẳng thương mại Mỹ – Trung dịu bớt và giảm thuế xuất khẩu thịt lợn từ Mỹ sang, nguồn cung tại Trung Quốc có thể cải thiện và làm chậm lại đà tăng giá.

Cơ hội dành cho những “ông lớn”

Tại thực tế thị trường Việt Nam, dịch tả lợn có thể sẽ mang đến cơ hội cho những “ông lớn”. Theo phân tích của chuyên gia của VNDS, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ được cho là sẽ chịu tác động nhiều nhất từ sự bùng phát của dịch bệnh, do thiếu các biện pháp phòng ngừa và thực hành an toàn sinh học. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp quy mô lớn, áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt, thì chưa ghi nhận dịch bệnh như: Dabaco, Masan Meatlife (công ty con của Masan Group), CP Vietnam. Do vậy, các doanh nghiệp này có thể sẽ được hưởng lợi từ việc giá lợn tăng trở lại. Các công ty có mảng chăn nuôi gia cầm như Dabaco, CP Việt Nam cũng có khả năng đẩy mạnh việc tiêu thụ gia cầm như một sản phẩm thay thế cho thịt lợn.

Cũng theo bà Phạm Lê Mai, trong khi phân khúc chăn nuôi và chế biến thịt có thể nhận thấy tác động ngay lập tức từ đà tăng của giá lợn, thì mảng thức ăn chăn nuôi sẽ cần thêm thời gian để bắt kịp. Theo Masan Meatlife, giá lợn cần ổn định trong vòng 6 – 9 tháng mới có tác động đến mảng thức ăn chăn nuôi, do người dân còn cân nhắc việc tái đàn do lo ngại bệnh dịch tái phát trở lại.

Theo dự báo của VNDS, Masan Meatlife có thể sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ sự hồi phục của mảng thức ăn chăn nuôi so với Dabaco, do thị phần thức ăn chăn nuôi cho lợn cao hơn (11% so với 5%) và thức ăn chăn nuôi cho lợn đóng góp trên 50% tổng doanh thu từ thức ăn chăn nuôi nói chung.

Hải Băng – Thời báo Tài Chính Việt Nam