VASEP: Dự kiến xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc quý III tăng trưởng khả quan

VASEP: Dự kiến xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc quý III tăng trưởng khả quan
Ảnh minh họa.

VASEP dự kiến xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này trong quý III vẫn tăng trưởng dương, xuất khẩu cả năm nay sẽ tăng khoảng 5% so với năm ngoái.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của tôm Việt Nam, chiếm 10,7% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường. Mặc dù không tăng mạnh, nhưng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc tăng trưởng dương trong cả 2 quý đầu năm nay.

Nửa đầu tháng 7/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế từ đầu năm tới 15/7/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt trên 179 triệu USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu tôm sú Việt Nam sang thị trường này chỉ chiếm 4,9%, trong đó tôm chân trắng chiếm 83%, còn lại tôm biển chiếm 12,1% trong tổng lượng xuất khẩu. Tôm khô tăng mạnh nhất 194% và tôm sú chế biến tăng mạnh 62%. Các sản phẩm tôm chính của Việt Nam sang Hàn Quốc gồm tôm chân trắng sushi đông lạnh, tôm chân trắng hấp đông lạnh, tôm chân trắng thịt PD, tôm sú tẩm bột…

Theo VASEP, Việt Nam được miễn thuế tôm nhập khẩu vào Hàn Quốc với hạn ngạch 10.000 tấn/năm, đến 2020 là 15.000 tấn/năm, nhưng hiện tại Việt Nam mới tận dụng được 2.500 tấn/năm. Do đó, để nâng cao tỷ lệ tận dụng ưu đãi mà VKFTA mang lại, VASEP cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao ý thức chủ động tiếp cận thông tin về VKFTA để lựa chọn các ưu đãi phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại trên toàn thế giới, Hàn Quốc cũng không ngoại lệ, tuy nhiên Hàn Quốc đã chứng tỏ có khả năng kiểm soát dịch bệnh khá tốt, nên tình hình dịch bệnh tại đây không quá căng thẳng. VASEP dự kiến, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này trong quý III vẫn tăng trưởng dương, xuất khẩu cả năm nay sẽ tăng khoảng 5% so với năm ngoái.

Hàn Quốc là thị trường nhập tôm đứng thứ 8 trên thế giới, chiếm tỷ trọng khoảng 2,6% tổng nhập khẩu sản phẩm này toàn thế giới. Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Hàn Quốc chiếm thị phần lớn gần 52%, bỏ xa các đối thủ như Thái Lan chiếm 11%, Ecuador 10%, Trung Quốc 5,3%. Việt Nam có lợi thế được miễn thuế nhập khẩu tôm vào Hàn Quốc trong khi Ecuador chịu thuế 20%, Thái Lan 10%, Trung Quốc 15%, Ấn Độ 10% đối với sản phẩm tôm HS 030617…

Nguồn: Minh Ngọc – CAFEF / Theo Nhịp sống kinh tế