SẢN LƯỢNG TÔM ẤN ĐỘ GIẢM 5% SAU LŨ LỤT

Ngành tôm Ấn Độ đã trải qua một năm khó khăn do giá thấp và bệnh đốm trắng ở tôm. Ngoài ra, lũ lụt đã làm giảm thêm 5% nguồn cung tôm của quốc gia này.

shutterstock_1146036374-720x390

Sản lượng tôm Ấn Độ giảm thêm 5% sau lũ lụt. Ảnh: Undercurrent News

Mưa gió mùa cùng với lũ lụt đã cuốn trôi thiết bị và máy phát điện ở hơn 100 trang trại tôm tại phía tây bắc bang Gujarat, ông Manoj Sharma, một nông dân trong khu vực đồng thời là chuyên gia tư vấn tôm nói với Undercurrent News.

Lũ lụt ở Andhra Pradesh đã phá hủy hàng ngàn trang trại ở bang sản xuất hàng đầu của Ấn Độ.

Ông Sharma cho biết lũ lụt có thể làm giảm sản lượng tôm của Ấn Độ thêm 5% trong năm nay.

Sản lượng tôm của Ấn Độ dự kiến sẽ thấp hơn vào năm 2019 do nông dân đầu tư ít hơn vào nguồn thức ăn và các yếu tố đầu vào khác để vượt qua giai đoạn giá thấp kéo dài. 

Ngoài ra, bệnh đốm trắng và bệnh phân trắng (WFD) ở tôm đã gây cản trở cho một số trang trại.

Lũ lụt và các vấn đề khác có thể làm sản lượng của Ấn Độ giảm xuống dưới 500.000 tấn trong năm nay, sau khi đã đạt gần 700.000 tấn trong vài năm trước, theo ông Sharma.

Ông Sharma cho biết Ấn Độ sẽ không đạt được mục tiêu dự kiến 1 triệu tấn/năm vào năm 2020.

Quốc gia châu Á đã trở thành nhà xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới với 700.000 tấn vào năm 2018, so với 142.000 tấn trong năm 2010, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ.

Ấn Độ cũng sẽ chịu chung số phận của các quốc gia châu Á, vốn được khuyến khích từ kết quả của việc nhập khẩu tôm thẻ chân trắng từ Nam Mỹ, sẽ bắt đầu chứng kiến khối lượng giảm mạnh vì thâm canh dẫn tới dịch bệnh và tỉ lệ tử vong lớn, ông Sharma dự đoán.

Người nuôi tôm Ấn Độ bắt buộc phải thả nuôi trong một mùa để giảm tỉ lệ mắc bệnh đốm trắng, theo tờ The Hindu.

Tỉ lệ thả giống thấp hơn sẽ có lợi cho Ấn Độ vì nguồn cung toàn cầu thấp hơn tạo điều kiện cho sự phục hồi giá tôm vào năm 2020, theo nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi Ấn Độ Avanti Feeds.

Nông dân trắng tay sau trận lũ lụt nghiêm trọng

Một số nông dân đã mất toàn bộ vốn lưu động và máy móc trong trận lũ quét tàn khốc, ông Sharma cho biết.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Godavari, con sông lớn thứ hai của Ấn Độ, đã quét sạch hàng ngàn ha ao nuôi tôm ở Andhra Pradesh, khu vực chính cung cấp phần lớn sản lượng tôm của Ấn Độ. 

Thiệt hại sản lượng có thể nằm trong phạm vi 5%, tương tự như Gujarat, theo ông Sharma.

Bang Maharashtra cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, theo báo cáo khí tượng mới nhất của chính phủ Ấn Độ, mưa lớn đã giảm dần ở một số bang trên khắp Ấn Độ.