XUẤT KHẨU CÁ TRA SANG THỊ TRƯỜNG MỸ GIẢM MẠNH

Xuất khẩu cá tra trong tháng 7/2019 sang thị trường Mỹ giảm 56% vì thuế chống bán phá giá.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, xuất khẩu cá tra  tiếp tục giảm gần 13% trong tháng 7, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm giảm 5,5% đạt 1,13 tỷ USD.

Tại Mỹ, sau khi giảm gần 28% trong quý II do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá của lần xem xét hành chính thứ 14, bán hàng sang thị trường này trong tháng 7 giảm 56%. 

Cho dù, Mỹ vẫn đứng thứ 2 trong top thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam nhưng từ nay tới hết năm 2019, XK cá tra sang thị trường này khó thoát khỏi mức tăng trưởng âm và sẽ còn tiếp tục giảm trong các tháng tới. Nhiều rào cản kỹ thuật và thương mại tại thị trường này đang được dựng lên đối với nhiều nguồn cung cá thịt trắng, trong đó có cả Trung Quốc và Việt Nam.

Xuất khẩu sang các thị trường khác cũng đảo chiều theo hướng xấu đi, trong đó bán hàng sang EU giảm 16%, sang ASEAN giảm 14%, Mexico giảm 28% và Brazil giảm gần 30%. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc lại hồi phục mạnh khi tăng 71% trong tháng 7.

Cụ thể, trong tháng 7/2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh bắt đầu giảm và chậm lại rõ rệt. Đây là thị trường được đánh giá là tiềm năng lớn tại khu vực này với giá tốt và ưa chuộng sản phẩm cá tra chất lượng cao. Tính đến hết tháng 7/2019, giá trị XK cá tra sang thị trường Anh – thị trường lớn thứ 2 tại EU đạt 33,3 triệu USD, tăng 36,3%, riêng tháng 7/2019, giá trị giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. 

Giá trị xuất khẩu cá tra sang ASEAN trong 7 tháng đầu năm 2019 tăng 4,6%; Mexico tăng 13%; Nhật Bản tăng 7,7% nhưng xuất khẩu sang Brazil lại giảm 25,4%, Colombia giảm 18,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, trong nửa cuối năm, mức tăng trưởng tại các thị trường lớn tiềm năng này vẫn như nửa đầu năm.

Giá cá tra nguyên liệu và cá tra giống tại ĐBSCL tiếp tục giảm thêm do ảnh hưởng và tác động ngược từ thị trường. Giá xuất khẩu cũng giảm trong thời gian qua khiến giá trị xuất khẩu giảm. Sự khó khăn trong hoạt động xuất khẩu chung tại nhiều thị trường lớn trên thế giới khiến bức tranh xuất khẩu cá tra trong 7 tháng đầu năm 2019 chưa có dấu hiệu khả quan hơn và có khả năng tiếp tục trong quý tới.

Riêng thị trường Trung Quốc, 7 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đạt 320 triệu USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, riêng tháng 7/2019, giá trị xuất khẩu sang thị trường này tăng trưởng đột biến 71,1% so với cùng kỳ năm ngoái cho dù giá trị XK cá tra sang Hồng Kông giảm 19,1%.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã khiến cho hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc đang luân chuyển chậm chạp. Động thái Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ để thúc đẩy XK và giảm NK cũng làm giảm lượng hàng hóa vào thị trường này. Xuất khẩu cá tra Việt Nam sau nhiều năm tăng khả quan đã có 3 tháng (trong 7 tháng đầu năm nay) giá trị xuất khẩu giảm sang thị trường này.

Hơn thế nữa, kế hoạch “nội địa hóa” cá tra Trung Quốc cũng đang được Chính phủ nước này khuyến khích và đầu tư. Có thể trong nửa cuối năm nay, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc – Hồng Kông vẫn tăng trưởng dương nhưng không đạt được mức như kỳ vọng.

(Nguồn Tri Thức Trẻ)