XUẤT KHẨU THỦY SẢN BẮT ĐẦU PHỤC HỒI

Sau khi liên tục giảm trong nửa đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản trong tháng 7 đã có dấu hiệu phục hồi trở lại. Tính chung trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 4,7 tỉ USD.

Xuất tôm sản bắt đầu phục hồi

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tình hình xuất khẩu thủy sản tháng 7 có tín hiệu khả quan khi xuất khẩu tôm và các mặt hàng khác đều tăng trở lại, trừ cá tra giảm, do vậy kết quả xuất khẩu trong tháng tăng 9% so cùng kì 2018

Tính chung 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 4,7 tỉ USD, gần tương đương với cùng kì năm ngoái.

Xuất khẩu sang những thị trường chính trong tháng 7 đều hồi phục, đặc biệt Trung Quốc tăng 51% đưa kết quả 7 tháng đầu năm sang thị trường này thay đổi hẳn cục diện, từ giảm 2% trong 6 tháng, tăng gần 5% sau tháng 7. 

Ngoại trừ xuất khẩu sang EU vẫn bị thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái (giảm gần 10%), sang Hàn Quốc giảm 3%; xuất khẩu sang thị trường khác đều tăng trưởng (Nhật Bản tăng 11%, Mỹ tăng 2%).

Sau khi liên tục sụt giảm qua các tháng đầu năm, sang tháng 7, xuất khẩu tôm bắt đầu phục hồi với mức tăng 13,4% đạt 334 triệu USD; đưa kết quả xuất khẩu 7 tháng đầu năm lên 1,77 tỉ USD, giảm 8%so với cùng kì năm ngoái. 

Trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng đạt 1,2 tỉ USD, chiếm 68%, trong khi xuất khẩu tôm sú đạt 384 triệu USD, chiếm 23%, tôm biển chiếm 10% với 181 triệu USD.

66exuat-khau-tom-ava (1)
Ẩnh : Thegioitiepthi

VASEP cho biết tháng 7, các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang tất cả các thị trường chính, điển hình sang Mỹ tăng 37%, Trung Quốc tăng 48%, Australia tăng 56%; do vậy, tổng xuất khẩu 7 tháng đầu năm cũng khả quan hơn. 

Xuất khẩu sang EU giảm 21%; trong đó xuất khẩu sang các nước tiêu thụ chính trong khối như Anh, Đức, Hà Lan đều giảm lần lượt 5%, 9% và 45%. Giá trung bình xuất khẩu tôm sang các thị trường này đều giảm 1 USD/kg so với năm 2018.

Tại thị trường Nhật Bản, tuy khối lượng xuất khẩu vẫn ổn định và nhu cầu của thị trường không tăng, nhưng giá trung bình xuất khẩu giảm 1 USD/kg từ 12 USD xuống 11 USD khiến cho giá trị xuất khẩu sang thị trường này giảm nhẹ gần 3% xuống 329 triệu USD. 

Trong khi đó, giá tôm từ Thái Lan, Indonesia ổn định ở mức 11 USD/kg, giá tôm Ấn Độ giảm nhẹ xuống 9,3 USD/kg.

Nhờ xuất khẩu trong tháng 7 tăng mạnh nên xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ 7 tháng đầu năm đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm liên tục 6 tháng đầu năm do lượng tồn kho cao, nhu cầu nhập khẩu giảm mạnh so với cùng kỳ, giá trung bình nhập khẩu giảm 1,1 USD/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc cũng tăng nhẹ gần 2% nhờ xuất khẩu tháng 7 tăng vọt. 5 tháng đầu năm xuất khẩu tôm của các doanh nghiệp qua đường tiểu ngạch và mậu biên vẫn gặp khó khăn nên giá tôm nguyên liệu chưa hồi phục. 

Hiện nay, Trung Quốc đang siết chặt thương mại mậu biên và tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm do vậy, xuất khẩu tôm qua biên giới không được chấp nhận. Trong khi đó, xuất khẩu tôm chính ngạch qua đường biển vẫn có xu hướng tăng. 

Tuy nhiên, từ tháng 6, tôm chân trắng xuất khẩu chính ngạch qua đường biển sang Trung Quốc tăng khoảng 1,5 lần so với tháng trước, xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục đem lại kết quả khả quan trong những tháng cuối năm.

Xuất khẩu cá tra vẫn giảm

Ngược với tôm, xuất khẩu cá tra trong tháng 7 tiếp tục giảm gần 13% đưa tổng xuất khẩu 7 tháng đầu năm giảm 5,5% đạt 1,13 tỉ USD.

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm mạnh trong quý II (giảm gần 42%), kéo kết quả xuất khẩu nửa đầu năm giảm gần 28% đạt 141 triệu USD, do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá giai đoạn POR14. 

Xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 7 giảm sâu hơn với 56%, khiến xuất khẩu 7 tháng đầu năm sang thị trường này chỉ đạt 168 triệu USD, giảm 34%.

Trừ xuất khẩu sang Trung Quốc trên đà hồi phục mạnh, tăng 71% trong tháng 7, xuất khẩu sang các thị trường khác đều đảo chiều theo hướng xấu đi; trong đó xuất khẩu sang EU giảm 16%, sang ASEAN giảm 14%, Mexico giảm 28% và Brazil giảm gần 30%. 

Do vậy, tăng trưởng sang EU sau 7 tháng đã chững lại so với kết quả 6 tháng đầu năm, tăng 12%, xuất khẩu sang ASEAN tăng gần 5%, sang Mexico tăng gần 13%. 

Đứng đầu các thị trường nhập khẩu cá tra, Trung Quốc đã bỏ xa Mỹ và EU với 320 triệu USD trong 7 tháng đầu năm, tăng 10% so với cùng kì năm ngoái.

Xuất khẩu hải sản vẫn tăng mặc cho thẻ vàng IUU

7 tháng đầu năm, xuất khẩu các mặt hàng hải sản đạt trên 1,8 tỉ USD, tăng 13%so với cùng kì năm ngoái. 

Trong đó cá ngừ tăng 20% đạt 429 triệu USD, các loại cá biển khác tăng 18% đạt 904 triệu USD, trong khi mực, bạch tuộc giảm 3% đạt 341 triệu USD. Riêng trong tháng 7, xuất khẩu cá ngừ vẫn tăng 16% trong khi xuất khẩu mực, bạch tuộc giảm 2,5%.

Thẻ vàng IUU đã ảnh hưởng rõ rệt đến xuất khẩu các mặt hàng hải sản sang thị trường này, nhất là trong quý I, vấn đề xác nhận, chứng nhận nguyên liệu khai thác và nhập khẩu còn bất cập khiến việc xuất khẩu bị đình trệ. 

VASEP nhận định trong một vài tháng tới, có thể doanh nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường EU. 

Nếu có kết quả tích cực sau thanh tra, xuất khẩu sẽ khởi sắc mạnh hơn, ngược lại kết quả những tháng cuối năm sẽ kéo kim ngạch xuất khẩu của nửa cuối năm hoặc tương đương hoặc thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. 

Xuất khẩu các mặt hàng hải sản khác cũng bị chi phối bởi thẻ vàng IUU nhưng có thể các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh sang các thị trường khác ngoài EU, do vậy, xuất khẩu vẫn có thể duy trì tăng trưởng dương trong những tháng cuối năm.

(Nguồn Vietnambiz)