“Ngấm đòn” COVID-19, ngành thủy sản Hàn Quốc chịu thiệt hại nặng nề

Dịch COVID-19 khiến nhu cầu tiêu thụ thủy sản giảm mạnh và giá cả cũng ảnh hưởng rất nhiều. Ảnh minh họa.

VTV.vn – Thủy sản là mặt hàng thực phẩm được giao dịch phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã khiến nhiều nhà hàng đóng cửa và giá cả cũng bị ảnh hưởng.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, chỉ tính 5 tháng đầu năm 2020, giá cá giảm 8,3% so với cùng kỳ năm 2019. Các sản phẩm chủ yếu được bán trên thị trường tươi sống và thông qua dịch vụ thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hầu hết các hội chợ thương mại thủy sản sẽ tiếp tục bị hoãn hoặc hủy bỏ trong thời gian tới.

Trong đó, đặc biệt phải kể đến ngành nuôi trồng thủy sản của Hàn Quốc đang rơi vào suy thoái. Không chỉ nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thủy sản trong nước sụt giảm mạnh, mà việc xuất khẩu cũng gặp nhiều khó khăn.

Tại một trong những khu chợ bán hàng hải sản lớn nhất ở thủ đô Seoul – nơi qui tụ hàng trăm quầy hàng – nhưng chỉ có lác đác một vài khách hàng qua lại mua hàng.

“Thông thường cá tươi thường bán rất chạy. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, rất ít khách hàng đến chợ khiến việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn”, ông Kim Hye-Soo nói.

Ông Kim cho biết, trước kia ông thường bán 20 con cá thờn bơn tươi mỗi ngày nhưng sau khi dịch bùng phát giỏi lắm ông chỉ bán được 4 con.

Ngấm đòn COVID-19, ngành thủy sản Hàn Quốc chịu thiệt hại nặng nề - Ảnh 1.
Ngành thủy sản Hàn Quốc đang thiệt hại nặng nề do COVID-19. Ảnh minh họa.

Hơn 4.200 nhà hàng ở thủ đô Seoul đã phải đóng cửa do đợt bùng phát dịch mới. Trong số này có không ít nhà hàng Sashimi, do vậy khiến nhu cầu tiêu thụ hải sản tươi sống sụt giảm mạnh.

Ông Choi Hong Kyu – Chủ nhà hàng Sashimi ở Seoul, Hàn Quốc nói: “Chúng tôi thường thuê nhân viên làm việc theo giờ vào thời điểm nhà hàng đông khách. Nhưng bây giờ công việc kinh doanh của cửa hàng đang gặp khó khăn và chúng tôi buộc phải sa thải cả những nhân viên chính thức”.

Ngoài ra, dịch COVID-19 cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến xuất khẩu thủy sản của Hàn Quốc. Riêng trong tháng 6, xuất khẩu mặt hàng này đã sụt giảm 13,3 % so với mọi năm.

Trước tình hình trên, Bộ Nghề cá và Đại dương Hàn Quốc đã lên kế hoạch phân bổ thêm 78,4 tỷ Won (khoảng 65 triệu USD) để hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản. Các biện pháp này bao gồm cho ngư dân nuôi trồng vay với lãi suất thấp và tặng phiếu giảm giá cho người tiêu dùng.

Theo Ngọc Anh (Ban Thời sự) / Nguồn : VTV News