Campuchia tạm cấm nhập khẩu cá nuôi từ nước ngoài

Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Campuchia đã đề nghị Chính phủ cấm nhập khẩu cá nuôi để hỗ trợ người nuôi cá trong nước.

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Campuchia vừa ra lệnh tạm thời cấm nhập khẩu tất cả các loại cá nuôi từ nước ngoài, nhằm tạo điều kiện phát triển ngành chăn nuôi cá ở trong nước.

Lệnh cấm nhập khẩu cá nuôi được đưa ra sau cuộc họp vào ngày 8/1 vừa qua giữa các quan chức Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Campuchia với đại diện Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Campuchia, các nhà cung cấp và xuất nhập khẩu thủy sản Campuchia.

Các hộ nuôi cá Campuchia cho biết, trong thời gian qua họ đã bị thiệt hại nặng do số lượng cá nuôi nhập từ các nước láng giềng chiếm lĩnh thị trường, mặt khác giá cá cũng bị giảm mạnh do lượng cá nhập lậu quá nhiều. Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản đã đề nghị cấm nhập khẩu cá nuôi để hỗ trợ người nuôi cá trong nước.

Chính phủ Campuchia đã có nhiều chính sách hỗ trợ giúp ngành nuôi trồng thủy sản phát triển,

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Campuchia, các loại cá nuôi, đặc biệt là cá da trơn, cá lóc… sẽ tạm thời bị cấm nhập khẩu từ các nước láng giềng, cho đến khi có thông báo mới. Các công ty kinh doanh thủy sản cũng cam kết chỉ thu mua cá nuôi sản xuất tại địa phương.

Thời gian gần đây, Chính phủ Campuchia đã có nhiều chính sách hỗ trợ giúp ngành nuôi trồng thủy sản phát triển một số loại cá nuôi đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.

Lệnh cấm nhập khẩu cá nuôi của Campuchia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà nuôi trồng thủy sản của Việt Nam. Trước đó, ngày 25/12/2020, Ủy ban Khuyến ngư Campuchia đã kêu gọi các công ty kinh doanh thủy sản tạm ngừng nhập khẩu cá từ Việt Nam, tăng cường thu mua từ ngư dân Campuchia để đối phó với việc giá cá bị sụt giảm mạnh.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Campuchia cho biết, sản lượng cá nuôi của nước này trong năm 2020 đạt khoảng 400.000 tấn./.

Văn Đỗ-Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh

Nguồn: baomoi